Home Đời Sống Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

bởi thanchien
Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

Có thể thấy rằng, ca dao, tục ngữ là một trong những thể loại của văn học dân gian. Từ xưa đến nay ca dao tục ngữ được ví như là những khúc hát tâm tình, thiên về khía cạnh tinh thần, tình cảm. Ngoài ra, nó còn có chức năng chủ yếu là đúc kết kinh nghiệm trên rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày. Và một trong những câu ca dao, tục ngữ hay phải kể đến đó là “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Vậy câu ca dao, tục ngữ này có nghĩa gì?.

Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

“Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” nghĩa là gì?

Giếng khơi trong câu ca dao nghĩa là gì?

Hai vật dụng được đưa ra làm hình tượng so sánh của câu ca dao, tục ngữ là cái giếng khơi và chiếc cơi đựng trầu. Ai đã từng sống ở nông thôn, chắc chắn rằng sẽ biết rõ giếng khơi là gì. Đó là một loại giếng có diện tích nhỏ, hình tròn, được đào và khơi sâu xuống lòng đất. Ngoài ra, nó còn được cố định vững chắc bằng cái thớt giếng. Trong đó, các khổ giếng làm sẵn bằng gạch hoặc bê tông và lần lượt hạ thổ cho trôi thớt xuống).

Cơi đựng trầu trong câu ca dao nghĩa là gì?

Còn cơi đựng trầu thì cũng quá quen thuộc với dân thông quê rồi. Các cụ các mẹ thường nhai trầu bao giờ cũng khư khư với chiếc cơi bên cạnh. Đây là đồ dùng bằng đồng để đựng trầu cay, đáy tròn và thường có nắp đậy. Với chức năng như thế thì thông thường chiếc cơi kia cũng nhỏ thôi (to bằng quả bưởi nhưng nông lòng). Vậy làm sao mà đem so sánh với giếng khơi sâu thăm thẳm kia được? Thực ra, qua cách ví von này, các cụ muốn chuyển tới dân gian một tổng kết là suy nghĩ của phụ nữ nói chung thường nông cạn, thiển cận, thua xa sự khôn ngoan, sâu sắc của cánh mày râu.

Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

Ý nghĩa của câu đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

Nhận ra rằng, câu “đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” từ lâu đã mang hàm ý trọng nam khinh nữ của xã hội cũ. Điều này mang lại ý nghĩa rằng đàn ông dù nông nổi, nhẹ dạ, cả tin đến đâu cũng chín chắn, thâm sâu hơn đàn bà. Tuy nhiên, có phải những bậc đi trước thực sự muốn gửi gắm thông điệp nói trên khi đem “giếng khơi” so sánh với “cơi đựng trầu”? Lý do là khi xét giếng sâu đến đâu thì cũng chỉ tích, chứa mỗi nước, còn trong cơi trầu lại cất, giữ rất nhiều biểu tượng van khóa Việt như cau, lá trầu không, thuốc lào,..

Ngoài ra, một cơi trầu truyền thống chẳng những phong phú màu sắc mà còn đa dạng mùi vị cay, ngọt, đắng, nồng. Đấy là chưa kể đến bộ dụng cụ đi kèm như dao, bình vôi, ống vôi, rồi đủ loại như hộp, âu, giỏ, khăn, túi,..

Bên cạnh đó, xét về phương diện tình yêu, đàn bà càng sâu sắc và tinh tế hơn. Trong khi tình cảm của người phụ nữ đã đơm hoa, tỏa hương sắc nồng nàn rực rỡ. Ngược lại, tình cảm của người đàn ông vẫn e ấp như hạt mầm mới chớm.

Những mỹ từ như lý trí, quyết đoán, mạnh mẽ trong vài trường hợp được dùng để lấp liếm cho sự thiếu suy nghĩ của đàn ông. Thực tế, đàn bà vì tự tạo ra nhiều giả thiết hơn nên hay do dự, chần chừ. Bên cạnh đó, đàn bà vì hiểu rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn và xây dựng các mối quan hệ nên luôn để tâm đến chữ ”tình” trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đàn ông nông nổi giếng khơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu

Ngoài ra, các yếu tố xã hội cũng làm cho nhân định trạng thái cơ sở tồn tại. Chức năng xã hội của phụ nữ là việc sinh con, chăm con và nuôi dạy con. Chính vì thế, họ phải thường xuyên cọ xát với cuộc sống bằng việc hằng ngày họ phải đi chợ, biết được biến động của giá cả, thời tiết, khí hậu, phải lo tính toán nhiều thứ để đảm bảo cuộc sống gia đình,..

Từ đó, người ta luôn mặc định rằng công việc của phụ nữ là ở trong nhà, trong góc bếp. Còn đối với đàn ông là người trụ cột gia đình, lo hướng ngoại, mở rộng các mối quan hệ để tăng cơ hội cải thiện cuộc sống gia đinh. Vì thế, nó chi phối góc nhìn của hai giới. Từ đó, phụ nữ sẽ nhìn rõ được vấn đề của gia đình mình, chẳng hạn thấy rằng liệu trong tháng đó có đủ lương thực để ăn còn nam giới sẽ nhìn vấn đề xa hơn là làm sao trong vụ tới họ phải tăng năng suất cây trồng,..

Có thể là do góc nhìn có sự khác biệt như thế nên trong nhiều trường hợp, phụ nữ sẽ xử lý vấn đề tốt và mang tính thực tiễn cao hơn. Trong khi đó, nam giới nhìn được vấn đề tổng quát xong chưa chắc họ đã đưa ra được giải pháp phù hợp. Bởi vì nhiều khi giữa thực tiễn với khoa học có một độ chênh nhất định.

Kết luận

Như vậy, các cụ ngày xưa thật thâm thúy khi đã sáng tác ra một câu tục ngữ đầy ý nghĩa  “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khác nhau về vấn đề này. Đồng thời, các bạn cũng có thể bày tỏ quan điểm cá nhân về câu ca dao, tuc ngữ này nhé.

You may also like

Leave a Comment