Home Tổng Hợp Các loại tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm

Các loại tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm

bởi thanchien
các loại tấn công social engineering phổ biến có thể bao gồm:

Tấn công thông tin cá nhân hay bảo mật thông tin mạng luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người sử dụng laptop. Tuy không phải là hình thức tấn công quá mới mẻ nhưng việc nắm rõ những thông tin cơ bản về Social Engineering và các loại tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm những loại nào, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Tổng quan về Social Engineering

Social Engineering là gì?

các loại tấn công social engineering phổ biến có thể bao gồm:

Social Engineering hay còn được biết đến với cái tên Việt hóa là tấn công phi kỹ thuật, là dạng tấn công phổ biến vào hệ thống bảo mật của máy. Loại tấn công này không sử dụng các kỹ thuật phức tạp để phá vỡ bảo mật thông tin mà chúng sẽ lợi dụng điểm yếu tâm lý, lòng tin của cá nhân để lấy đi mật khẩu, xâm nhập vào hệ thống, khai thác những lỗ hổng trong bảo mật để đánh cắp thông tin, thay đổi thiết lập ban đầu.

Khi sử dụng phương pháp tấn công Social Engineering, tội phạm sẽ che dấu thân phận của mình, lợi dụng nạn nhân để nắm được những thông tin đáng tin cậy. Loại tấn công này vô cùng tinh vi, cùng độ thành công cực cao và tất nhiên chưa có bất kỹ biện pháp cụ thể nào để phòng tránh được chúng. Tuy không sử dụng kỹ thuật tinh vi để tấn công nhưng thông qua Social Engineering, kẻ đột nhập sẽ dễ dàng sử dụng kỹ thuật của chúng để đánh cắp dữ liệu, phá hủy bảo mật của hệ thống máy tính.

Các loại tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm:

các loại tấn công social engineering phổ biến có thể bao gồm:

Về cơ bản, tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm 2 loại chính là tấn công dựa trên yếu tố con người và tấn công bằng cách sử dụng kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ hai dạng tấn công cơ bản này để tìm ra cách phòng tránh phù hợp. 

  • Tấn công Social Engineering dựa trên yếu tố con người.

Với dạng tấn công này, đối tượng mà các tin tặc trực tiếp nhắm đến là những người đóng vai trò quan trọng trong bộ máy điều hành hệ thống, người biết được mật khẩu cũng như các thông tin bảo mật quan trọng. Kẻ tấn công có thể mạo danh một nhân vật quan trọng nào đó, hoặc giả làm nhân viên công ty để vào phòng máy và đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, chúng cũng có thể giả dạng để gọi điện, gửi tin nhắn, email yêu cầu người bị hại gửi thông tin vì mục đích cấp thiết. Nhiều hành liều lĩnh hơn là chúng đột nhập vào văn phòng, vào khu tài liệu mật của công ty để tấn công, ăn cắp thông tin, tài liệu.

các loại tấn công social engineering phổ biến có thể bao gồm:

  • Tấn công Social Engineering bằng kỹ thuật

Dạng tấn công này thường phổ biến và ít gây nguy hiểm đối với kẻ phạm tội hơn bởi chúng không cần “xả thân” tận nơi để lấy cắp mà thông qua các quảng cáo, hình ảnh, đường link độc để hack máy tính, tài liệu của bạn. Một vài kiểu tấn công Social Engineering bằng kỹ thuật mà bạn có thể gặp phải.

 – Pop-Up Windows: Khi bạn đang sử dụng máy tính, thậm chí là không hề truy cập và trình duyệt mà đột nhiên xuất hiện Pop-Up quảng cáo ở màn hình thì đến 90% máy tính của bạn đang bị xâm nhập trái phép. Nếu bạn click vào quảng cáo ấy, laptop sẽ rất dễ bị tin tặc tấn công.

– Phishing: Đây là dạng hình thức giả mạo tinh vi, tin tặc sẽ giả danh một đối tượng hoặc tổ chức đáng tin cậy nào đó đưa ra cho bạn những đề xuất có lợi và yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân. Hoặc chúng sẽ gửi một email trúng thưởng, email giả dạng thư mời, và yêu cầu bạn click vào link để nhận thưởng, nhận thông tin chi tiết. 

các loại tấn công social engineering phổ biến có thể bao gồm:

– Watering Hole: Tin tặc sẽ lợi dụng các web nổi tiếng, website mà bạn thường xuyên truy cập để tạo ra một web giả tương tự. Chỉ cần click vào link, ngay lập tức máy tính sẽ bị mã độc tấn công. Chúng sẽ lợi dụng mã độc ấy để điều khiển máy tính bạn từ xa, truy cập vào toàn bộ thông tin cá nhân, nội bộ quan trọng. Các thức này thường hướng đến đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp cụ thể. 

– Ngoài ra còn có các dạng tấn công khác như: Pretexting, Baiting và Quid Pro Quo nhằm lợi dụng thói quen, sự tò mò của nạn nhân.

Kết luận

Các hình các loại tấn công Social Engineering phổ biến có thể bao gồm rất nhiều thể loại ngày càng trở nên nguy hiểm và tinh vi, chúng không chỉ đơn giản là đánh cắp dữ liệu mà còn vì sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong thương nghiệp, gây ra những tổn thất nặng nề cho cá nhân, doanh nghiệp. Nắm rõ các loại tấn công trên là cách tốt nhất để bạn phòng tránh và xử lý hệ thống bảo mật.

You may also like

Leave a Comment